Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • 34 doanh nghiệp nợ thuế khủng được 'rửa oan'

34 doanh nghiệp nợ thuế khủng được 'rửa oan'

Sau khi tiến hành rà soát, đối chiếu, Tổng cục Thuế đã phát hiện chênh lệch nợ thuế của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. HCM. Theo đó, có 34 doanh nghiệp nợ thuế khủng đã được "rửa oan" khi trước đó bỗng lọt vào "danh sách đen" nợ thuế.

34 doanh nghiep no thue khung da duoc rua oan

Ảnh minh họa

 

Ngày 20.7, Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, phân loại và công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30.6.2015, đồng thời công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Tài chính cũng chỉ đạo các Cục Thuế căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế, thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ Tài chính yêu cầu các Cục trưởng Cục Thuế tổ chức thực hiện việc cưỡng chế nợ thuế trên địa bàn nghiêm minh theo đúng quy định của  Luật Quản lý Thuế và có văn bản báo cáo Bộ và Tổng cục Thuế trước ngày 30.7.2015.
Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, đã có không ít các doanh nghiệp trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài danh sách đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào NSNN.
Đồng thời, Cục thuế một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… và Tổng cục Thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác. 
Trên cơ sở những thông tin phản hồi đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số tiền thuế nợ thuế của doanh nghiệp và trả lời ngay cho doanh nghiệp.
"Sau khi tiến hành rà soát, đối chiếu số nợ thuế với các doanh nghiệp, đã phát hiện chênh lệch nợ thuế của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. HCM. Hai Cục Thuế đã thực hiện xác nhận số liệu chính xác với các doanh nghiệp và tiến hành điều chỉnh danh sách doanh nghiệp nợ thuế đã công bố", Bộ Tài chính cho biết.
Cụ thể, Cục Thuế TP. HCM có 26 trường hợp loại khỏi danh sách, 2 trường hợp điều chỉnh lại số nợ thuế; Cục Thuế TP. Hà Nội loại khỏi danh sách 8 trường hợp và 27 trường hợp điều chỉnh lại số nợ thuế.
Đáng chú ý, trong danh sách loại bỏ của Cục thuế TP.HCM có các doanh nghiệp CTCP Thế giới di động, CTCP Địa ốc Him Lam, CTCP Thương mại Nguyễn Kim, CTCP Thế giới số…
Trong danh sách loại bỏ của Cục thuế Hà Nội có các doanh nghiệp CTCP Chứng khoán MB, CTCP Bất động sản Hồng Ngân, TCT Điện lực miền Bắc...
Như vậy, đã có 34 doanh nghiệp nợ thuế khủng đã được "rửa oan" khi trước đó bỗng lọt vào "danh sách đen" nợ thuế, và 29 doanh nghiệp được điều chỉnh lại số nợ thuế.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cho biết, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục thuế địa phương tiếp tục rà soát đối chiếu số nợ thuế với từng doanh nghiệp để xác định số liệu chính xác. Trường hợp phát hiện sai lệch về số liệu thì kịp thời điều chỉnh số liệu, tránh để những trường hợp sai sót đáng tiếc xảy ra.
Duyên Duyên- Motthegioi