Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • 3 năm tới, giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm

3 năm tới, giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm

Theo JLL, giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm trong 3 năm tới khi được hỗ trợ bởi mức độ hấp thụ và khả năng chi trả mạnh mẽ với giá căn hộ trung cấp và căn hộ giá cả phải chăng có khả năng tăng lên 10% mỗi năm.

Nguồn cung và giá nhà ở tại TP.HCM được dự đoán tăng nhanh trong thời gian tới - Ảnh: TL

 

9 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11 tỉ USD. Trong đó, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam, chỉ đứng sau Hàn Quốc.

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn thị trường vốn của JLL tại Singapore, xu hướng này tiếp tục sẽ mang đến những tín hiệu khả thi cho thị trường bất động sản Việt Nam.

“Sau ngành sản xuất và chế biến, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 trong hai năm vừa qua tại Việt Nam, các công ty bất động sản Singapore đã đầu tư vào Việt Nam gần 1 tỉ USD”, bà Regina Lim nói.

Bà Lim cho rằng với mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt trong suốt một thập kỉ qua cộng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) là 11%, do đó JLL kỳ vọng mức thu nhập và sức mua của người tiêu dùng Việt sẽ gia tăng.

Chưa kể, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong năm năm qua nhờ vào chi phí thấp hơn so Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu trung bình cũng tăng 16%/năm từ năm 2011 – 2016. Trong năm nay, lạm phát giảm, lãi suất huy động và cho vay cũng lần lượt giảm xuống còn 5% và 8,5% đã giúp cho môi trường đầu tư trở nên ổn định hơn.

“Niềm tin nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng đã giúp khôi phục sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản từ năm 2013”, bà Lim nhận định.

Ngoài ra, những chính sách thay đổi được thực thi vào tháng 7.2015 đã tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam trở nên thông thoáng hơn, thúc đẩy lượng giao dịch nhà ở gia tăng. Những chủ đầu tư đã tiêu thụ được khoảng 24.000 căn trong năm 2015 và 16.800 căn trong nửa đầu năm 2016, tăng gần 250% so với giai đoạn năm 2011-2014.

JLL ước tính các chủ đầu tư Singapore đã đầu tư 1,2 tỉ USD vào các dự án bất động sản tại TP.HCM trong 2 năm qua, chủ yếu tập trung vào phát triển loại hình nhà ở.

Đơn cử, tổng giá trị tài sản của Tập đoàn Mapletree hiện đang sở hữu tại Việt Nam đã đạt đến hơn 1 tỉ USD, trong đó đầu tư hơn 400 triệu USD vào dự án Kumho Asian Plaza vào tháng 7.2016. Trong khi đó, CapitaLand đã đầu tư hơn 400 triệu USD vào Việt Nam, bao gồm một thương vụ mua bán đầu tiên của chủ đầu tư Singapore này nhằm phát triển một khu đất dân cư tọa lạc tại quận 1, trị giá khoảng 51,9 triệu USD.

Mặc dù số lượng tăng mạnh, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 9% trong 6 quý cuối. Điều này trái ngược hẳn vào giữa năm 2005 và năm 2007 khi giá tăng mạnh tới 106% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với dự đoán về sự phục hồi về nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Giá nhà ở đã được điều chỉnh khoảng 30% trong suốt 7 năm qua từ giữa năm 2007 và đến năm 2014 và kết quả là căn hộ cao cấp có giá 2.180 USD trên một m2 đạt 24%  dưới mức đỉnh năm 2007.

Bà Lim cho rằng nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 74% trong 3 năm tới. Trong khi đó, giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm trong 3 năm tới khi được hỗ trợ bởi mức độ hấp thụ và khả năng chi trả mạnh mẽ với giá căn hộ trung cấp và căn hộ giá cả phải chăng có khả năng tăng lên 10% mỗi năm.
 

Phan Diệu/MTG