Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • 3 kinh nghiệm kinh doanh photocopy cần thiết

3 kinh nghiệm kinh doanh photocopy cần thiết

Chuẩn bị đủ nguồn vốn, cơ sở vật chất và lựa chọn con người là ba kinh nghiệm kinh doanh photocopy rất cần thiết khi bạn bước vào lĩnh vực này.

Tính toán và chuẩn bị đủ số vốn

 

Mở cửa hàng photocopy cần rất nhiều máy móc, thiết bị cũng như mặt bằng lớn vì thế bạn cần chuẩn bị một số vốn lớn và biết cách phân chia vốn một cách hợp lý. Hạch toán, sắp xếp vốn chính là kinh nghiệm kinh doanh photocopy đầu tiên mà bạn phải nhớ để bước chuẩn bị được trơn tru.


Tổng số vốn đầu tư vào một cửa hàng photocopy tùy thuộc vào quy mô hoạt động, ít nhất là khoảng 100 đến 200 triệu đồng bao gồm tiền thuê mặt bằng, tiền mua máy móc, tiền thuê nhân viên với mức lương từ 3 đến 4 triệu/người, các vật tư khác như giấy, bìa sách, mực in… mất khoảng 30 triệu đồng. 

 

 

Số tiền thuê mặt bằng cao hay thấp tùy thuộc vào vị trí, diện tích của mặt bằng và về lâu dài đây là khoản chi mất nhiều vốn nhất. Tiếp thep là tiền mua máy móc ít nhất phải 100 triệu đồng. Nếu bạn không có nhiều vốn có thể chọn mua đồ đã qua sử dụng nhưng phải đảm bảo mua được hàng tốt. Ngoài ra, bạn cần có một số vốn dự phòng để trang trải cho những vấn đề phát sinh sau đó.


Chuẩn bị cơ sở vật chất

 

Cơ sở vật chất bao gồm rất nhiều thứ nhưng quang trọng nhất của một cửa hàng photocopy chính là máy in, máy photo, máy tính những công cụ để làm việc. Với một tiệm photo nhỏ cần ít nhất một đến 2 chiếc máy vi tính có cấu hình vừa đủ để chỉnh sửa các văn bản, file words, file PDF…. Ngoài ra phải có mọt chiếc máy in màu, máy photocopy, máy xén điện…. 


Điều quan trọng là bạn phải có lựa chọn những sản phẩm tốt của những thương hiệu uy tín như Samsung hay Canon. Với những loại máy này chi phí mua vào có thể khác cao nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền sửa chữa, bảo dưỡng cũng như tiết kiệm được các loại vật liệu khác như mực in, giấy, tiết kiệm điện. Khi đặt máy cần lưu ý tránh nơi ẩm thấp, đảm bảo nguồn điện ổn định để tránh những trường hợp hư hỏng, cháy nổ.


 

Để chắc chắn hơn về chất lượng sản phẩm bạn có thể dùng cách thuê máy photocopy trong thời gian đầu để sử dụng thử nếu thấy máy chạy tốt và hiệu quả thì có thể mua luôn. Với cách này, bên cho thuê máy sẽ hướng dẫn bạn sử dụng dụng máy, cách bảo trì máy cơ bản. Đây là một phương án rất hiệu quả, an toàn, tránh được rủi ro với những người có số vốn vừa phải.


Tuyển dụng nhân viên

 

>>> 3 lưu ý quan trọng khi kinh doanh linh kiện máy tính

 

Kinh nghiệm kinh doanh photocopy thứ ba mà bạn cần biết đó là tuyên dụng nhân viên. Không giống như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, những nhân viên trong cửa hàng photocopy ngoài các kỹ năng mềm như nhanh nhẹn, cẩn thận, tỉ mỉ, giao tiếp với khách hàng thì còn phải có sự am hiểu về tin học văn phòng, sửa chữa máy móc cơ bản. 


Tốt nhất là trong tiệm photo có hai nhân viên: một người phụ trách chỉnh sửa văn bản word, excel, một người có kỹ năng photo cũn như có kinh nghiệm cơ bản về máy photocopy, máy in để có thể khắc phục, sửa chữa những hỏng hóc cơ bản trong quá trình vận hành máy. Chính vì thế, bạn cần phải tuyển người và phỏng vấn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Thông thường những cửa tiệm photocopy thường tuyển sinh viên làm thêm ngoài giờ. Đối tượng nhân viên này thường có hiểu biết và học hỏi nhanh cũng như không mất nhiều chi phí tiền lương.


Để có cách nhìn bao quát về hoạt động của một cửa hàng photocopy, thì bạn có thể xin vào làm nhân viên ở một tiệm photo kinh doanh tốt, ổn định để tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế.

 

TỔNG HỢP