Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • 3 khái niệm giúp bạn ‘tỉnh táo’ khi kiếm tiền

3 khái niệm giúp bạn ‘tỉnh táo’ khi kiếm tiền

Thị trường kinh tế hiện nay đang vấp phải nhiều biến động khó lường. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững một số khái niệm sau, chắc chắn bạn sẽ linh hoạt xử lý mọi tình huống trong kinh doanh, đầu tư và đương nhiên, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền.

 

1. “Chi phí chìm”

Đó chính là chi phí mà chúng ta không thể tránh được trong mọi phương án đầu tư kinh doanh, vì thế mà các doanh nghiêp vẫn phải chi trả những chi phí đó.

Ví dụ: bạn dành 100 USD để xem một chương trình ở Broadway. Trong khi chương trình vẫn đang diễn ra, bạn cảm thấy chán và không thể tập trung. Một người lý trí thì sẽ rời khỏi đây ngay lập tức để tìm cái gì vui hơn, nhưng nhiều người vẫn quay trở lại chỗ ngồi vì họ tiếc tiền chi ra.

Chi phí chìm là một khái niệm đặc biệt quan trọng khi nói đến đầu tư và bất động sản. Chúng ta sẽ không chấp nhận bán lỗ vốn, mặc dù tiền chúng ta đổ vào đó sẽ ra đi mãi mãi. Một sự lựa chọn hợp lý hơn là hãy để số tiền bạn đầu tư mất đi và hãy hướng về những dự định tiếp theo của chúng ta.

Chúng ta có thể đầu tư ngày hôm nay hoặc bán những gì mà chúng ta mua, rồi cất tiền vào nơi nào đó hoặc để vào tài khoản, điều này sẽ giúp bạn tránh việc ném tiền tốt đi sau khi đầu tư thất bại

2.  “Chi phí lựa chọn”

Chi phí lựa chọn tức là thực hiện sự đánh đổi. Mọi quyết định bạn đưa ra đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ những quyết định khác. Chi phí cơ hội của bạn là giá trị thay thế tốt nhất mà bạn không mất. 
Ví dụ, bạn quyết định đi học đại học thì có nghĩa bạn sẽ từ bỏ số tiền mà bạn kiếm được nếu như bạn không đi học.

Hay nói cách khác, hãy xem chi phí cơ hội sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Bạn lấy tiền mua xe để vào tài khoản lương hưu. Sau 5 năm, bạn sẽ có khoảng 38.000 USD, giả sử 8% lợi nhuận trung bình hàng năm. Trong 20 năm, nó có thể tăng lên khoảng 187.000 USD. Và đây chính là kết quả của quyết định ban đầu của bạn là không mua xe nữa, thay vào đó là đầu tư.

3.  Rủi ro và lợi nhuận

Bạn đầu tư càng an toàn, thì bạn sẽ được đền bù ít. Rủi ro càng lớn thì lợi nhuận kỳ vọng và lợi nhuận tiềm năng càng cao

Nhiều mô hình tài chính nổi tiếng được xây dựng dựa trên giả thuyết mà theo đó các nhà đầu tư kỳ vọng nhận được lợi nhuận cao hơn nếu họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn.

Mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng có thể đúng khi đa dạng hóa đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, tuy nhiên điều này không phải là luôn luôn đúng khi đầu tư vào một tài sản cụ thể, như cổ phiếu. 
Sẽ rất nguy hiểm khi cho rằng bạn có thể tăng lợi nhuận đầu tư, đơn giản bằng cách đầu tư vào một danh mục cổ phiếu đầy rủi ro.
Điều này cũng nguy hiểm như việc cho rằng các nhà nghiên cứu chứng khoán an toàn bất thường, đã bằng một cách nào đó, phát hiện ra một biện pháp thần kì để đạt được lợi nhuận cao hơn. 
Các nhà đầu tư chứng khoán cần cân nhắc tầm quan trọng của tính nhất quán khi cố gắng nâng cao lợi nhuận đầu tư của mình. Đồng thời họ cũng nên xem xét đến sự ổn định giá cổ phiếu của một công ty thường phản ánh nguồn thu nhập cơ bản thực chất của công ty đó.
Tuyết Nhung (Theo Business Insider)