Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • 2 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh

2 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện kể dân gian dùng cách nói bóng gió để nêu lên những bài học luân lý từ những câu chuyện trong đời thường.

Trong kinh doanh cũng vậy, những câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh sẽ phần nào bổ trợ kiến thức cho chúng ta để vững vàng hơn khi bắt tay vào công việc của mình. Đó cũng có thể xem như những chia sẻ về kinh nghiệm quý báu qua thực tiễn, qua đó bạn cần rút ra nhiều bài học cho mình. 

 

Hãy đọc kỹ và chiêm nghiệm xem mình thuộc hoàn cảnh nào trong những câu chuyện này.

 

Câu chuyện ngụ ngôn 1: Quan huyện

 

câu chuyện con hổ

 

Ngày xưa, có viên quan nọ về nhận chức ở Kinh Châu. Tại đó thường có một con hổ dữ, từ trên núi xuống bắt người và súc vật ăn thịt.

 

Dân chúng cầu xin viên quan tìm cách bắt hổ. Viên quan nọ bèn sai khắc, chữ to mệnh lệnh của mình: “Cấm hổ vào thành” trên vách núi cao. May thay, gặp đúng dịp đó con hổ dữ kia dời khỏi Kinh Châu. Ông ta rất đắc ý, cho rằng mệnh lệnh của mình quả thực hiệu nghiệm.

 

Không lâu sau, ông ta được phái tới nhận chức ở nơi khác. Dân chúng nơi này rất hung dữ, bất trị. Viên quan nghĩ, lệnh của mình đã cấm được cả hổ dữ, thì lý gì lại không cấm được người! Nghĩ vậy, ông ta bèn ra lệnh cho lính lại, theo kiểu chữ to mà đã khắc lệnh của ông lên vách núi cao. Kết quả là dân không trị được, còn viên quan thì mất chức vì... không quản được dân.

 

Bài học kinh doanh: Bạn đừng nghĩ rằng việc áp dụng rập khuôn phương pháp mà người khác đã làm trước đó thì mình cũng như vậy. 

 

Có thể may mắn bạn thắng được một lần nhưng khi áp dụng nó cho một môi trường kinh doanh khác nó hoàn toàn vô dụng. Và đôi khi nó còn tác động ngược trở lại cho bạn. Vì vậy hãy cẩn trọng trong kinh doanh, tiếp thu nhưng phải có chọn lọc và tạo ra sự khác biệt. Đừng để cách kinh doanh của bạn trở nên lỗi thời và kém hiệu quả.

 

Câu chuyện ngụ ngôn 2: Chú chim non

 

chú chim non

 

Chim non đang bay về phía nam để tránh rét thì bị đông cứng và rơi xuống một cánh đồng. Trong khi nó đang nằm đó thì Bò cái tới và phóng uế lên người nó. Trong lúc bị đông cứng vì rét, bãi phân bò lại làm cho Chim non thấy ấm lên và tỉnh lại. Nó cất tiếng hót vì sung sướng thì một chú mèo đi qua nghe thấy. Mèo tìm đến bãi phân bò, lôi chim non ra rồi ăn thịt.

 

Bài học kinh doanh: Trong kinh doanh không phải ai khiến bạn bị vấy bẩn cũng là kẻ thù là đối thủ. Mỗi người như vậy sẽ cho bạn những bài học, kinh nghiệm quý báu. Hãy trân trọng nó. Ngược lại, không phải ai lôi bạn ra khỏi khó khăn cũng là “người tốt” bởi điều gì cũng có 2 mặt của nó. 

 

Người ta cứu bạn ra khỏi thất bại, đổi lại bạn phải trả cho họ gấp đôi, gấp ba và có khi sự nghiệp kinh doanh của bạn cũng tiêu tan theo đó. Hãy đánh giá đúng đối thủ và đồng nghiệp để có những chiến lược kinh doanh thực sự hiệu quả. 


TRẦN YẾN