Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • 2 câu chuyện kinh doanh và bài học đắt giá

2 câu chuyện kinh doanh và bài học đắt giá

Kinh doanh là một trong những công việc được phát triển mạnh nhất hiện nay, nhiều loại hình kinh doanh mới được hình thành và mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, đằng sau những ánh hào quang, thành công của lĩnh vực này, bạn phải đối mặt với nhiều thử thách, thất bại.

Và có rất nhiều câu chuyện kinh doanh đã hình thành từ đó, những người đi sau nên đọc, tham khảo để tự rút ra bài học riêng cho mình.

 

động lực để thành công

 

Câu chuyện kinh doanh 1: 

 

Tỷ phú đồng thời là doanh nhân nổi tiếng Richard Branson, người sáng lập và cũng là chủ tịch của tập đoàn Virgin Group với hơn 400 công ty con chia sẻ: Đã có lần mẹ ông dừng xe trên đường về nhà sau một chuyến đi mua sắm và yêu cầu Branson tự tìm đường về nhà với khoảng cách gần 5km qua vùng ngoại thành và lúc đó Branson mới 5 tuổi. Đó là hình phạt mà ông phải nhận khi nghịch ngợm ở ghế sau nhưng đó cũng đồng thời là bài học cho ông khi học cách vượt qua sự xấu hổ và hỏi mọi người đường về nhà.

 

Lúc đó Branson đã bị lạc nhưng thật sự có một người nông dân hàng xóm đã giúp cậu bé đó về nhà. Kinh nghiệm lần đó khiến ông học được cách vượt qua những điều tưởng chừng như là những vật cản không thể vượt qua nổi. 

 

Bài học kinh doanh ở đây chính là: Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng có người vẽ đường ra cho chúng ta. Để tồn tại trên thị trường bạn phải tự mày mò, tìm hiểu những con đường đến với thành công và đứng vững được. Bạn luôn phải trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với những rủi ro bất ngờ, những người đồng nghiệp hỗ trợ có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, đe dọa đến công việc của bạn. Không cần biết bạn mệt mỏi thế nào hay sợ hãi ra sao, điều bạn cần làm là phải chỉ ra làm thế nào để bạn bước tiếp.

 

Câu chuyện kinh doanh 2:

Một shop mới khai trương khoảng chừng 2 tháng và hiện giờ cũng còn đang hoạt động. Theo mình shop đó giỏi lắm tồn tại chừng một năm là phá sản, chủ là một siêu mẫu có tiếng trong làng thời trang.

 

tạo dựng thành công bằng kiến thức

 

Đoạn đường đó một chiều không thuận lợi lắm. Đối tượng khách hàng nhiều tiền thì họ có thể đi du lịch lòng vòng các nước Châu Á và mua bên đó vì bên đó rẻ hơn, thí dụ có mắc hơn thì cũng là hàng độc.

 

Khách hàng trung lưu hay ít tiền thì cũng không ghé đó mua vì giá nó mắc hơn nhiều so với các shop khác.

 

Dựa vào sự nổi tiếng cũng không đúng, vì chủ nhân có bao giờ đứng đó bán hàng đâu mà khách tới đó sẽ gặp.

 

Dựa vào mối quan hệ bạn bè cũng chưa chắc, trong những ngành có tính cạnh tranh cao thì chưa chắc mối quan hệ "ngầm" nó tốt hay xấu mà người ta tới mua để ủng hộ....

 

Bài học kinh doanh: Trong kinh doanh, trước khi lên dự án bạn phải xác định rõ bạn kinh doanh sản phẩm nào? Đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến là ai? Và mặt bằng kinh doanh như thế nào là khả thi nhất? Có như vậy bạn mới có thể thành công trong kinh doanh.


YẾN TRẦN (TỔNG HỢP)