Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • 2 bí quyết kinh doanh thương mại điện tử thành công

2 bí quyết kinh doanh thương mại điện tử thành công

Thương mại điện tử không còn là ngành quá mới tại Việt Nam nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì thị trường này vẫn còn tới 99% dư địa. Nhưng để thành công khi muốn bước vào khai thác thị trường tiềm năng này cần phải nắm được 2 bí quyết kinh doanh thương mại điện tử dưới đây.

bí quyết kinh doanh thương mại điện tử

(Nguồn internet)

1. Marketing hiệu quả


Bí quyết kinh doanh thương mại đầu tiên chính là làm marketing và quảng cáo một cách hiệu quả. Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi kinh doanh ngành thương mại điện tử là website và đây cùng chính nguồn tài nguyên để phục vụ cho các chiến dịch Marketing. Một website được tối ưu hóa với hình ảnh đẹp mắt, thông tin đầy đủ, video hấp dẫn sẽ lôi kéo được khách hàng ở lại xem và tìm hiểu các sản phẩm được “bày bán” trên đó.


Thứ hai là hình thức marketing. Ở thời đại mà mọi người đều sử dụng internet để tìm thông tin thì những phương thức truyền thống truyền thống sẽ không giúp ích nhiều cho bạn. Digital Marketing sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn phổ biến thương hiệu của mình đến nhiều khách hàng, đúng đối tượng tiềm năng. Digital Marketinh bao gồm rất nhiều cách từ SEO, Google Adwords, Email Marketing, mạng xã hội….


Hãy quảng cáo website qua các từ khóa liên quan đến sản phẩm được bán trến website. Cung cấp các thông tin giá trị cho các trang web khác sử dụng – và bao gồm cả đường link ngược lại website bán hàng để lôi kéo khách hàng “ghé thăm” trang web. Tham gia các diễn đàn xã hội nơi có đông đảo khách hàng mục tiêu.

 

Sử dụng sức mạnh của tiếp thị email để giữ mối liên hệ với những khách hàng thân quen và thiết lập những cungcap mối quan hệ với khách hàng mới. Khi gửi một email giới thiệu một sản phẩm tức là bạn đã đưa đến cho khách hàng một lời đề nghị xem và mua hàng. Những phương thức quảng cáo qua internet không chỉ hiệu quả, tốn ít chi phí hơn quảng cáo truyền thống mà bạn có thể đánh giá được hiệu quả bằng các chỉ số, đo lường.

 

bí quyết kinh doanh thương mại điện tử

(Nguồn internet)

 

Một trong những nguyên tắc Marketing qua internet quan trọng nhất là phát đó là phát triển các giá trị bền vững tới từng khách hàng. Ít nhất 36% trong số những người đã từng mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ mua lại lần nữa nếu những website thương mại điện tử:


+ Cung cấp các sản phẩm bổ sung cho lần mua sắm ban đầu.


+ Thêm các ưu đãi mà họ có thể sử dụng trong lần mua tiếp theo.


+ Đưa ra các sản phẩm có liên quan trên trang “cảm ơn”.


2. Dịch vụ chăm sóc khách hàng


Chăm sóc khách hàng tốt là một trong những bí quyết kinh doanh thương mại điện tử quan trọng để thành công. Điều này sẽ tạo được sự tin tưởng, mối liên hệ mật thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng. Những việc cần làm trong việc chăm sóc khách hàng đó là: giữ liên lạc, tặng quà, cảm ơn, chủ động tiếp cận phục vụ khách hàng, ưu đãi cho khách hàng thân thiết, giải quyết những phàn nàn, góp ý của khách hàng.


bí quyết kinh doanh thương mại điện tử

(Nguồn internet)

 

Doanh nghiệp nào thực hiện tốt khâu chăm sóc và hậu bán hàng sẽ gây dựng được uy tín lòng tin của khách hàng, nhất là ở lĩnh vực thương mại điện tử. Gần đây nhất một website thương mại điện tử có tiếng tại Việt Nam đã tự đánh mất uy tín của mình khi bị một khách hàng phàn nàn và đòi khởi kiện về sự chậm chễ trong việc giải quyết sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Điều đáng nói là khách hàng đã nhiều lần gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng cùng như gửi email nhưng công ty vẫn không có động thái giải quyết thỏa đáng, khéo léo khiến khách hàng bức xúc nhờ sự can thiệp của báo chí.


Thương mại điện tử đang bùng nổ một cách mạnh mẽ ở Việt Nam. Nhưng với kiểu làm ăn chụp giật nhiều doanh nghiệp đã khiến người tiêu dùng mất niềm tin. Vì thế để phát triển thành công và bền vững với ngành kinh doanh thương mại điện tử cần phải có những hướng đi cụ thể, rõ ràng.

THIÊN VÂN (TỔNG HỢP)