Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • 15 phẩm chất tương đồng của các nhà lãnh đạo hàng đầu

15 phẩm chất tương đồng của các nhà lãnh đạo hàng đầu

Không phải ai cũng có thể làm lãnh đạo. Nhưng có một vài phẩm chất ở nhà lãnh đạo khiến họ đáng khâm phục và trở nên khác biệt với những người còn lại.

15 phẩm chất tương đồng của các nhà lãnh đạo hàng đầu

Nếu bạn đang ngưỡng mộ một nhà lãnh đạo nào đó trong công ty, hãy thử xem họ có những phẩm chất dưới đây không nhé, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

1. Ít khoe khoang

Một nhà lãnh đạo chân chính ít khi nói về thành tích của mình. Khi một người nào đó luôn khoe khoang về bản thân và cố tỏ ra trên tầm người khác, đó là dấu hiệu của sự bất an, và sẽ cản đường họ đi đến thành công.

2. Đúng giờ

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn có mặt đầu tiên trong các buổi họp. Họ hiểu rằng hành động của họ có giá trị hơn lời nói, và biết rằng nếu không đề cao tầm quan trọng của việc đúng giờ, sẽ chẳng ai thấy nó quan trọng.

3. Sử dụng thời gian hiệu quả

Là người đầu tiên đến phòng họp, họ cũng sẽ là người đầu tiên kết thúc khi mọi vấn đề quan trọng đã được thông qua. Những lãnh đạo hàng đầu tận dụng từng giây để tiến lên phía trước. Họ hồi đáp email và duy trì thói quen đọc/viết khi có thời gian.

4. Tôn trọng không gian riêng

Nhà lãnh đạo giỏi hiểu rằng mỗi người đều cần khoảng không riêng để hoàn thành công việc. Họ cho nhân viên thời gian để tạo ra giá trị, và hiểu rằng quản lý tỉ mỉ từng chi tiết sẽ không làm công việc nhanh hơn chút nào.

5. Thân thiện (nhưng không làm bạn)

Một phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo giỏi là cân bằng giữa việc quan tâm trong khi vẫn giữ khoảng cách với nhân viên. Cách làm đó giúp họ duy trì được mối quan hệ trong công việc và dễ đưa ra những quyết định đúng đắn cho công ty.

6. Không buôn chuyện

Nơi làm việc là một ổ buôn chuyện, nhưng một lãnh đạo hiệu quả không làm vậy. Họ hiểu buôn chuyện không những chẳng giúp gì cho công ty, mà còn khiến tinh thần làm việc đi xuống và ảnh hưởng đến văn hóa chung.

7. Không than phiền

Ngay cả khi gặp khó khăn, những lãnh đạo bản lĩnh không hề than phiền. họ quá rành trách nhiệm của mình là tạo không khí tích cực cho cả tổ chức, tránh hiệu ứng tiêu cực lây lan trong đội ngũ nhân viên. Thay vì than vãn, họ sẽ tìm cách xoay ngược tình thế.

8. Ủy thác

Làm lãnh đạo nhưng họ hiểu rằng họ không thể cáng đáng tất cả mọi việc. Luôn tuyển dụng những người thông thái, và cung cấp cho nhân viên những công cụ và thông tin cần thiết là cách một lãnh đạo giỏi quản lý mọi việc. Đồng thời, họ coi thành công là kết quả của sự nỗ lực của tất cả mọi người.

9. Hướng đến giải pháp

Để thành công, những nhà lãnh đạo giỏi phải tìm cách để giải quyết mọi vấn đề. Họ yêu cầu từng thành viên đề xuất ý tưởng về giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc và coi trọng từng ý tưởng đó.

10. Phản hồi nhanh

Sự chậm trễ có thể dẫn đến lãng phí về thời gian, tiền bạc. Thấu hiểu điều đó, các nhà lãnh đạo luôn cố gắng trả lời nhanh nhất những thắc mắc họ nhận được từ nhân viên hoặc khách hàng.

11. Tích cực trong các hoạt động

Trong một cuộc họp hay phiên làm việc, nhà lãnh đạo luôn là một thành viên tích cực. Không những vậy, họ còn khuyến khích những người xung quanh tham gia và đóng góp ý tưởng, và trân trọng từng ý kiến.

12. Linh hoạt

Trong công ty, nhà lãnh đạo cần tự tin vào trực giác của mình, nhưng khi biết được một cách làm mới hiệu quả hơn, họ sẵn sàng thay đổi kế hoạch cho phù hợp. Mọi nhân viên đều muốn lãnh đạo của mình nhất quán trong công việc, nhưng cũng cần sẵn sàng thay đổi khi cần.

13. Trầm lặng

Trên thế giới có nhiều nhà lãnh đạo có tính cách náo nhiệt như Richard Branson, Donald Trum[ hay Mark Cuban, họ được nhắc tới rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Không giống như những “ngôi sao” này, hầu hết các nhà lãnh đạo giỏi trên thế giới đều khá thâm trầm, khiêm tốn.

14. Nhất quán

Một lãnh đạo giỏi là người nói được – làm được, và luôn nhất quán trong cách tiếp cận và thông điệp đưa ra. Trong một thế giới luôn thay đổi, con người sẽ muốn làm việc cho những lãnh đạo “trước sau như một”.

15. Kiên định

Ai cũng đã từng vấp ngã, nhưng những lãnh đạo giỏi luôn kiên cường vượt qua những khiếm khuyết để vươn tới thành công.

Theo Trí Thức Trẻ