Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • 10 mẫu xe mini đẹp nhất mọi thời đại

10 mẫu xe mini đẹp nhất mọi thời đại

Sau Thế chiến II, châu Âu tìm kiếm các giải pháp di chuyển cho số lượng dân số đông đúc. Vì thế, những chiếc xe hơi nhỏ bùng nổ vào những năm cuối thập niên 1950. Cho đến nay, những chiếc xe mini này vẫn nổi bật trong lịch sử sản xuất xe hơi của thế giới.

10 mẫu xe mini đẹp nhất mọi thời đại

Dưới đây là 10 mẫu xe mini đẹp nhất qua mọi thời đại.

1. Isetta

 

Isetta của BMW là một trong những mẫu xe hơi nhỏ cổ điển, song lại không được phát triển bởi nhà sản xuất xe hơi ở nước Đức. Ông Renzo Rivola đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh từ việc sản xuất các mẫu xe hơi nhỏ trong thời điểm đó nên đã mua lại bản quyền thiết kế của mẫu xe Isetta.

Isetta có thiết kế hình quả trứng với một cửa duy nhất ở phía trước, dài khoảng 2 mét, có tay lái và bảng điều khiển được lắp chung. Mẫu xe đầu tiên của Isetta có ba bánh, về sau được điều chỉnh thành 4 bánh, sở hữu động cơ hai thì 236 phân khối, sản xuất 9,5 mã lực, tương đương động cơ của một máy xén cỏ ngày nay.

2. Fiat Topolino

 

Được đánh giá là mẫu xe tiên phong của dòng xe hơi nhỏ, chiếc Fiat 500A là tiền thân của mẫu xe Nuova 500 bây giờ. Xe được đặt tên là Topolino (chú chuột nhỏ), có lưới tản nhiệt đặt cao và đèn màu gắn trên thân xe.

Fiat 500 là tác phẩm của nhà thiết kế Dante Giancosa, chở được hai người lớn cùng hành lý, tốc độ cao nhất là 85km/g.

3. Messerschmitt

 

Fritz Fend, một kỹ sư hàng không làm việc tại trung tâm thử nghiệm Rechlin của Đức đã chế tạo ra mẫu xe Messerschmitt sau Thế chiến II. Mẫu xe ba bánh này được đặt ký hiệu là KR175, về sau đổi thành KR200.

Ban đầu xe di chuyển bằng điều khiển cơ học, sau đó Fend đã cho gắn một động cơ xăng cỡ nhỏ. Để phù hợp với nhu cầu khác nhau của thị trường, Fend thiết kế một phiên bản lớn hơn, được gọi là Kabinenroller.

Chiếc xe trông như ca-bin của một chiếc máy bay nhẹ, gắn trên 3 bánh, trang bị động cơ hai thì phía sau, dung tích 173 phân khối, có duy nhất một xi-lanh, làm mát bằng khí. Công suất xe là 9 mã lực, hộp số 4 cấp, truyền động bằng xích và không có số lùi.

4. Inter 175A Berline

 

Inter 175A Berline 3 bánh được thiết kế tại miền Bắc nước Pháp với những đường nét hấp dẫn như phần thân trên của máy bay.

Xe sử dụng động cơ điện với tay quay để khởi động. Hãng sản xuất cho biết chỉ có 280 mẫu xe được tung ra thị trường và điều thú vị là không có chiếc xe nào giống nhau.

5. Tango

 

Với bề ngang chỉ 1m, Tango là mẫu xe hẹp nhất thế giới. Tango là sản phẩm của Công ty Commuter Car, sử dụng động cơ điện, có thể tăng tốc từ 0 đến 100km/g trong 4 giây và tốc độ tối đa 217km/g. Xe ra mắt vào năm 2005, đến nay chỉ có 12 chiếc được tiêu thụ trên thị trường.

6. Peel P50

 

Năm 1962, Peel Engineering trình làng P50 - chiếc xe ba bánh nhỏ gọn với chiều dài 1.372mm, động cơ với dung tích 49 phân khối 4 thì, hộp số tự động, đạt vận tốc đối đa 45km/g với mức tiêu hao nhiên liệu 2,4 lít/100km. Trọng lượng xe vào khoảng 49kg.

Ngoại hình của Peel P50 được thiết kế nhỏ gọn, nổi bật với quảng cáo một nữ người mẫu "xách tay" chiếc xe này lên bậc thềm.

7. Champion 400

 

Champion 400 được thiết kế gần như không có chi tiết thừa. Các cửa sổ hình bán nguyệt, thân xe cân đối với động cơ đặt phía sau xe như những sản phẩm của thương hiệu Volkswagen nổi tiếng của Đức. Xe vận hành với động cơ hai xi-lanh 398 phân khối.

8. Reyonnah

 

Đại diện cho nước Pháp trong hạng mục xe hơi nhỏ là Reyonnah. Điểm đặc biệt của mẫu xe này là có hệ thống phanh ống thủy lực linh hoạt nên bánh xe gấp lại được, chủ xe dễ dàng cho xe từ đường phố vào bên trong nhà.

Xe được thiết kế để bẻ lái vào cua an toàn, ổn định. Các mẫu xe Reyonnah sử dụng động cơ bốn thì, xi-lanh đơn 175 phân khối tạo ra 8,5 mã lực. Chỉ có 12 đến 17 chiếc Reyonnah phân phối trên thị trường.

9. Scootacar

 

Nếu chiếc Isetta của BMW là biểu tượng cho thiết kế Đức thì mẫu xe Scootacar mang đậm nét đặc trưng Anh Quốc. Được sản xuất tại thành phố Leeds, Scootacar nổi tiếng khắp nước Anh. Nguyên mẫu của Scootacar là mẫu xe tay ga kèm theo tay lái như chiếc xe hơi ba bánh.

Scootacar sử dụng động cơ 197 phân khối, xi-lanh đơn được đặt dưới ghế điều khiển, bên trên là vị trí của hai hành khách. Thân xe được chế tạo từ sợi thủy tinh nên có trong lượng nhẹ và tối ưu hóa được sự phân bố trọng lực.

10. Goggomobil Dart

 

Dịch vụ bưu chính của Đức những năm cuối thập niên 1950 đã tạo môi trường để nhà sản xuất Goggomobil cho ra đời mẫu xe tải dạng nhỏ nổi tiếng. Đến những năm 1958 - 1961, Công ty Bukler Motors (Úc) đã nhập khẩu toàn bộ linh kiện của mẫu xe này để thiết kế nên mẫu xe thể thao 2 chỗ Goggomobil Dart.

Dart nặng 345kg với thân xe làm từ sợi thủy tinh và không cửa, vận hành bởi 2 kiểu động cơ 300 và 400 phân khối. Có khoảng 700 chiếc Dart được giao cho khách hàng.

Theo DNSG