Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn là bước đầu giúp bạn đến gần với công việc mình mơ ước. Với 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn thành công.

1. Hãy trình bày đôi nét về bản thân?

 

Thời gian tối đa cho câu trả lời này là 30-45 giây. Nếu vượt giới hạn thời gian đó, bạn sẽ nhanh chóng làm mất ấn tượng đầu tiên với người phỏng vấn. Bạn nên tóm tắt những kĩ năng và kinh nghiệm theo một cách có thể làm bạn nổi bật và chứng tỏ rằng bạn là người thích hợp nhất cho công việc này.

 

2. Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?


Bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ sát với những thử thách mới.

 

 

3. Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác?

 

Bạn hãy cho họ thấy những ưu điểm của bạn và năng lực bạn có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển dụng. Hãy nói về những lợi ích, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không phải những khả năng đặc trưng của bạn.

 

4. Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi? 

 

Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn đã tìm hiểu về công ty trước đó hay chưa. Bạn cần nói tốt về công ty, nhưng đừng ca ngợi suông, hãy thể hiện sự thành thật bằng các lý do cụ thể. Chẳng hạn, nếu bạn nêu lý do: “Tôi thích được làm việc trong những doanh nghiệp biết trân trọng người lao động như ở đây" dựa vào những chính sách mà bạn đã tìm hiểu về công ty đó.

 

5. Bạn đã lập gia đình hay có ý định lập gia đình chưa?

 

Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng rất thích hỏi trong bộ 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Bạn không nên trả lời thẳng những câu hỏi này mà nên lái sang một chủ đề khác: “Tôi nghĩ vấn đề ông/bà đang băn khoăn xem tôi có phải là một nhân viên đáng tin cậy hay không? Tôi nghĩ những điều tôi đã giới thiệu là bằng chứng về khả năng làm việc của tôi và nếu ông/bà gọi về cơ quan cũ của tôi, họ cũng sẽ vui vẻ cho ông/bà biết về những gì tôi đã cống hiến cho công ty cũ".

 

6. Nhược điểm của bạn là gì?

 

Với câu hỏi này, bạn nên tối thiểu hoá nhược điểm và nhấn mạnh vào ưu điểm. Tránh những phẩm chất mang tính cá nhân mà tập trung vào khía cạnh chuyên nghiệp. Chẳng hạn như, “Đôi lúc tôi lo làm việc nhiều quá nên không sắp xếp được thời gian hợp lý”.

 

7. Những mục tiêu trong sự nghiệp của bạn là gì?

 

Mấu chốt ở đây là tập trung vào những mục tiêu mà bạn nghĩ mình có khả năng đạt được, cũng như những việc bạn đang làm để đạt được mục tiêu đó.

 

 

Trả lời mẫu: “Trong vòng 5 năm tới, tôi muốn trở thành thợ cơ khí giỏi nhất của công ty. Tôi muốn trở thành một chuyên viên đáng tin cậy. Tôi hi vọng rằng điều này có thể giúp mình có cơ hội đảm nhiệm những trọng trách lớn hơn của công ty. Ngoài ra, tôi còn muốn có thêm nhiều bằng cấp trong những lĩnh vực liên quan để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp.”

 

8. Bạn đề nghị mức lương ra sao? 

 

Đây thực sự là một câu hỏi khó với bất kì ứng viên nào. Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu mức lương trên thị trường đối với vị trí bạn ứng tuyển. Sau đó kết hợp với mức lương bạn mong muốn và mức lương gần đây nhất của bạn để có thể đưa ra câu trả lời thích hợp nhất. Tốt nhất là bạn nên đề nghị mức lương kiểu "khoảng" hơn là một con số chính xác.

 

9. Bạn đã bao giờ có mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa? Bạn giải quyết mâu thuẫn này như thế nào?

 

Cách tốt nhất là bạn nên “nói giảm, nói tránh” một chút, đồng thời chỉ ra cách giải quyết của bạn, chẳng hạn: “Không đến mức gọi là mâu thuẫn. Đôi khi tôi cũng có những bất đồng quan điểm với đồng nghiệp. Lúc đó tôi thường đề nghị được gặp trực tiếp họ và dành thời gian để lắng nghe quan điểm của họ và thảo luận cho đến khi tìm ra một giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.”

 

>>>> Kinh nghiệm tuyển dụng nhân tài cho công ty

 

10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

 

Lúc này bạn có thể hỏi một số câu như: “Bạn có thể cho tôi biết những mục tiêu của công ty?”; “Bạn sẽ có được cơ hội thăng chức sau 3 năm làm việc phải không?”;... để họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu về công ty.

 

Chúc các bạn sớm được làm việc trong môi trường mơ ước với những hướng dẫn trong 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp trên!